Vòng 1/8 Là Gì ? Quy Định, Thể Thức Các Vòng Đấu Chuẩn FIFA

Vòng 1/8 là gì? Vòng 1-8 play-off World Cup, vòng 1/8 Champions League, vòng 1/8 play-off Asiad,… không còn là những khái niệm xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, những bạn mới tìm hiểu vẫn còn lúng túng không biết vòng loại trực tiếp 1/8 hay vòng 1-8 là gì. Để tìm hiểu thêm thì các bạn hãy đọc bài viết vòng 1/8 là gì dưới đây. Tất cả các thông tin liên quan sẽ được trình bày một cách toàn diện và chính xác nhất có thể.

Vòng 1/8 là gì ?

Trong các giải đấu bóng đá, Vòng 1/8 chỉ đơn thuần là một vòng đấu. Vòng này sẽ có tổng cộng 16 đội, được chia thành 8 cặp đấu khác nhau. Đặc điểm duy nhất của vòng này là đội chiến thắng sẽ tiến vào vòng sau. Đội thua cuộc sẽ bị loại khỏi cuộc thi.

Vong 1 8 la gi hieu nhu the nao la dung

Hiện tại sẽ có vòng 1/8 tại các giải đấu lớn như World Cup, Euro, hay Cúp C1. Vì các giải đấu này thường xuyên thu hút một số lượng lớn các đội tham gia. Đó là lý do tại sao phải tìm ra hai đội để đi tiếp vào trận chung kết. Cuộc thi sẽ được chia thành nhiều vòng.

Nếu hai đội không phân định được thắng thua trong hai trận đấu chính thức trong vòng 1/8 thì sau đó trận đấu sẽ tiếp tục hai hiệp phụ được thi đấu để có thể xác định đội đi tiếp. Và nếu cả hai đội vẫn hòa sau hai hiệp phụ. Bây giờ chúng ta sẽ tiến tới chấm 11m quyết định.

round of 16

Không chỉ bóng đá mà nhiều môn thể thao khác như quần vợt, võ thuật đều có vòng 1/8. Vòng 1/8 trong môn bóng đá cũng vậy. Sau đó, sẽ có tám cuộc thi dành cho 16 đội bóng khác nhau giành suất đi tiếp vòng trong.

Vòng 1-8 còn có những tên gọi nào khác

Sau các trận đấu vòng bảng, các giải đấu quan trọng như World Cup, Euro, Champions League, hay Asian Cup… đều sẽ thi đấu loại trực tiếp. Các đội vượt qua vòng bảng thường tiến vào vòng loại 1-8.

Vong 1 8 con co nhung ten goi nao khac

Đây là vòng đấu mà đội chiến thắng được quyền đi tiếp, do đó có tên là “knock-out”. Bởi nhiều người dễ hiểu nhầm vòng sơ loại 1/8 có nghĩa là có tám đội tranh suất dự play-off.

Do đó, từ ngữ nói trên chỉ được sử dụng phổ biến ở Việt Nam trong giới tín đồ của môn thể thao vua.

Những nhầm lẫn về vòng 1/8

Khi đến vòng 1/8 và vòng 1/16, nhiều bạn sẽ cảm thấy bối rối. Bởi đây đều là những trận đấu loại trực tiếp với thể thức giống hệt nhau, điểm khác biệt duy nhất là số đội tham dự. Nhiều giải đấu thậm chí còn trộn lẫn số lượng đội thi đấu ở mỗi vòng, chẳng hạn như 8 đội ở vòng loại 1/8 và 16 đội ở vòng loại 1/16.

Nhung nham lan ve vong 1 8

Mặt khác, vòng loại trực tiếp của 1/8 đội không giống như vòng 1/16 đội. Chính xác thì Vòng 1/8 là giai đoạn được sử dụng để loại các đội khỏi nhóm 8 đội sẽ thi đấu trong vòng tiếp theo.

Trong khi đó, vòng 16 đội gồm 32 đội, phải đá xong vòng 16 đội mới có thể vào vòng 1/8. Đa số các CLB vào vòng 1/8 đều có khả năng bị loại, vì vậy đây rất có thể sẽ là những cặp đấu hấp dẫn.

Các đội không được phép thất bại trong vòng này nếu không chắc chắn sẽ bị loại. Đây là một sự khác biệt đáng kể so với các trận đấu ở vòng bảng, và nó khiến các trận đấu trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Để tiến vào tứ kết, gần hơn với chức vô địch, các đội sẽ phải thi đấu hết mình.

round 1_16

Theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới thì vòng play-off 1/8 là bình thường. 8 cặp sẽ đi tiếp vào vòng trong sau khi vượt qua vòng 16 đội, trong khi 8 đội bị loại sẽ được vào vòng trong.

Kết quả, 16 đội sẽ thi đấu theo cặp tại vòng loại, 8 đội đi tiếp vào tứ kết và 8 đội thua bị loại. Điều này có thể rút ngắn các giải đấu theo thể thức thi đấu hiện tại.

Sự khác nhau của vòng 1/8 và vòng đấu 1/16 là như thế nào

Vòng 1/16 sẽ có 32 đội được chia thành 16 cặp đấu, trong khi vòng loại trực tiếp 1/8 chỉ có 16 đội. Những cái ưu tú từ vòng 1/16 sẽ tiếp tục tranh tài ở vòng này.

Do số lượng đối thủ nhiều hơn nên chất lượng của Vòng 1/16 thường kém hơn. Đó là do thực lực của các đội không được phân bổ đồng đều. Tuy nhiên, hầu hết các đội vào vòng loại 1/8 đều ngang tài ngang sức.

Sau khi chiến thắng vòng 1/8 sẽ đến vòng đấu nào

Theo thể lệ, các trận tứ kết sẽ diễn ra sau vòng 1/8. Tức là, vòng đấu sẽ có 4 trận đấu giữa 8 câu lạc bộ hàng đầu của giải đấu. Các đội cũng sẽ đấu theo thể thức loại trực tiếp tại vòng tứ kết.

Sau khi chiến thắng vòng 1/8 sẽ đến vòng đấu nào

Điều đó đồng nghĩa với việc đội thua sẽ bị loại, còn đội thắng sẽ đi tiếp vào bán kết. Đó là lý do câu lạc bộ nào cũng phấn đấu tiến qua vòng 1/8. Vì thành công càng lớn thì bạn càng tiến sâu.

Vòng 1-8 được tổ chức tại những giải đấu như thế nào

Như đã thông báo trước đó, vòng 1-8 không thể truy cập trong tất cả các sự kiện. Tuy nhiên, chỉ những giải bóng đá lớn mới thu hút được số lượng lớn các đội tham dự. Các giải đấu bóng đá lớn có tổ chức vòng 1-8:

World Cup: World Cup hiện là giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh. Sẽ có 32 đội tranh tài trong giải đấu này, được chia thành tám bảng. Sau khi hoàn thành vòng bảng, hai đội đứng đầu và nhì bảng sẽ đi tiếp vào vòng 1-8.

Vong 1 8 duoc to chuc tai nhung giai dau nhu the nao

Euro: Do có tổng cộng 24 đội tranh tài nên đây cũng là vòng 1/8. Mười hai đội nhất và nhì sẽ được chọn khi hoàn thành vòng bảng. Ngoài ra, có bốn đội đứng thứ ba. Để thi đấu vòng 1/8, sẽ có tổng cộng 16 đội.

champions league

Cúp C1 hiện tại có 32 đội tham dự, sau vòng bảng, 16 đội nhất, nhì sẽ tiến vào vòng 1-8.

Kết luận

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã biết vòng 1/8 là gì và có thể phân biệt được sự khác biệt giữa vòng 1/8 và vòng 1/16. Đây là một vòng đấu bóng đá được diễn ra thường xuyên. Vòng này đặc biệt phổ biến ở nước ta, và nhiều người đã quen thuộc với nó.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *